Gói 30.000 tỷ có bị chậm giải ngân?

Theo thống kê từ Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, đến hết tháng 5 năm 2015, gói 30.000 tỷ đã đạt tốc độ giải ngân hết sức lạc quan.

Trong đó, tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng là hơn 14 nghìn tỷ, tương đương gần 50% gói hỗ trợ. Số tiền cam kết với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình là 8817 tỷ, với 18062 trường hợp đã cam kết cho vay. Tổng số tiền đã giải ngân là 7621 tỷ, tương đương 25.4%. Tốc độ cam kết cho vay đã tăng mạnh kể từ khi có nghị quyết 61/NQ-CP ngày 21/8/2014. Như vậy việc giải ngân thực tế có bị chậm? Đây là một trong các kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP HCM.

Gói 30.000 tỷ

Gói 30.000 tỷ hỗ trợ vay mua nhà dự án

Công văn trả lời của Bộ Xây dựng đã khẳng định không có chuyện chậm giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ và một số phản hồi xung quanh đề xuất. Ý kiến cho rằng gói 30.000 tỷ bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định là không chính xác vì Nghị quyết 02 của Chính phủ không quy định thời hạn giải ngân. Tuy nhiên điều này là mẫu thuẫn với thông tư số 11 của NHNN quy định thời hạn giải ngân là đến 31-5-2016, tức là chỉ còn khoảng 1 năm nữa. Như vậy công văn trả lời của bộ xây dựng cho rằng gói tín dụng này không có thời hạn là không chính xác.

Điều đáng nói của quy định về gói tín dụng này là việc xác định đối tượng thu nhập thấp: là đối tượng có mức thu nhập dưới 9 triệu/tháng. Mức này là không hợp lý vì thu nhập trung bình các thành phố khác nhau là khác nhau. Hơn nữa, không cần thiết phải chứng minh thu nhập vì bản thân họ đã có tài sản thế chấp là chính căn hộ vay vốn.

Theo đó, Bộ xây dựng đã có đề nghị trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: “Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng được chỉ định giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng khi làm thủ tục không yêu cầu người được hưởng chính sách chứng minh thu nhập có thuộc diện phải chịu thuế thu nhập hay không”.

Hi vọng rằng, đề nghị này sẽ sớm được các ngân hàng giải quyết, và tốc độ giải ngân gói tín dụng này sẽ tốt hơn trong thời gian tới, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội vay vốn mua nhà, giải quyết nhu cầu của mình.

Theo Trùm Nhà Đất.

———————–

Tìm hiểu thêm: Ngân hàng Agribank đã ký kết hợp tác bảo lãnh với BID dự án chung cư 99 trần bình The Garden Hill