Hướng dẫn chính thức của NHNN về việc bảo lãnh dự án BĐS

Theo đó,các doanh nghiệp, chủ đầu tư muốn bán căn hộ, nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải mua bảo lãnh ngân hàng. Trong đó, mức phí bảo lãnh là bao nhiêu sẽ do các bên tự thỏa thuận.

Luật KD BĐS năm 2015 sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày mai, 1/7/2015. Như vậy, quy định mới của nhà nước đối với doanh nghiệp bất động sản khi bán hoặc cho thuê BĐS hình thành trong tương lai chính thức được áp dụng. Luật này đã đảm bảo 2 vấn đề quan trọng: Một là, đảm bảo trách nhiệm của chủ đầu tư, hoàn thành tiến đô, bàn giao nhà đúng cam kết. Hai là, khoản tiền khách hàng ứng trước cho chủ đầu tư được dùng cho chính dự án, khách hàng yên tâm vì được ngân hàng hoàn tiền cho khách nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

Bão lãnh ngân hàng cho dự án

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn cách thức áp dụng, vừa qua ngân hàng nhà nước đã ban hành thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định chi tiết về hoạt động bảo lãnh đối với các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Trong đó, 3 quy định quan trọng nhất là:

1.Nhà ở hình thành trong tương lai phải có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định của điều 55- Luật KD BĐS.

2.Ngân hàng thương mại phải đánh giá CĐT có khả năng đảm bảo tiến độ dự án, và sử dụng đúng mục đích khoản tiền các bên mua, thuê mua đã trả.

3.Cam kết trong bảo lãnh của tổ chức tín dụng phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ ngày bàn giao cho bên mua theo thỏa thuận đã cam kết.

Thông tư cũng quy định mức phí bảo lãnh do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thỏa thuận với khách hàng. Trường hợp bảo lãnh đối ứng hoặc xác nhận bảo lãnh, mức phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận trên cơ sở mức phí bảo lãnh được bên được bảo lãnh chấp thuận.

Danh sách các ngân hàng thương mại được thực hiện bảo lãnh bao gồm: Tất cả các ngân hàng thương mại được NHNN cho phép hoạt động bảo lãnh, có thể kể đến như BIDV, AgriBank, Vietcombank, ViettinBank, SHB, HD Bank, Tienphongbank,…

Bạn có thể tải thông tư 07/2015/TT-NHNN tại đây.