Những yếu tố kinh tế tác động tới thị trường BĐS 2015

( Trùm Nhà Đất ) – Năm 2015 sắp trôi qua, với những bước phát triển tích cực của thị trường BĐS. Trong đó không thể không nhắc tới những vấn đề kinh tế tiêu biểu. Trùm Nhà đất tổng hợp những vấn đề có tác động mạnh mẽ nhất tới thị trường bất động sản:

Sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô

Có thể nói trình độ phát triển kinh tế của một quốc gia sẽ quyết định trình độ – quy mô cũng như mức độ hoàn thiện của thị trường bất động sản của quốc gia đó. Một quốc gia phát triển, những mục đích khai thác – sử dụng tài nguyên đất đai cũng rất đa dạng, sự dịch chuyển BĐS giữa các chủ sở hữu cũng tăng. Còn trong giai đoạn khủng hoảng, thị trường BĐS sẽ bị thu hẹp về quy mô , tổng giá trị giao dịch…

Trong năm qua kinh tế vĩ mô nước ta có nhiều bước tăng trưởng tích cực, ổn định hơn và kiểm soát được lạm phát. Vốn ODA giải ngân ước đạt 3,5 tỉ USD, tăng 10,1%. Các ngành kinh tế tiếp tục phát triển, công nghiệp chế biến chế tạo phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số sản xuất (IIP) tăng mạnh với mức tăng 9,9% trong 7 tháng, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng cao hơn mức tăng chung của ngành và tăng 10,1%.

BDS phát triển tích cực

Thị trường BĐS năm 2015 ghi nhận nhiều bước phát triển hết sức tích cực

Theo thống kê của Bộ KH- ĐT trong 7 tháng cuối năm 2015, con số ước tính từ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân là 7.4 tỷ USD, tăng 8,8% với cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 7 tháng năm 2015 đạt 64,6 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài đạt 56,6 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 59% tổng kim ngạch nhập khẩu. Tính chung trong 7 tháng năm 2015, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 8,02 tỷ USD…Những yếu tố tích cực này có vai trò lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường BĐS năm 2015.

Tác động của việc nới tỷ giá đến thị trường BĐS

Trong năm 2015 Ngân Hàng Nhà nước (NHNN) đã nhiều lần phải điều chỉnh tỷ giá, thời điểm hiện tại tỷ giá trần hiện đã cao hơn 5%, trước áp lực Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và việc Mỹ có thể tăng lãi suất. Điều này đang trở thành nỗi băn khoăn của không ít doanh nghiệp ngành xây dựng, bất động sản. Viêc tăng lãi suất của Mỹ làm tăng giá đồng đô la và giảm tính hấp dẫn của giá vàng, trong đó giá vàng đã giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm vào đầu tháng 8 vừa qua. Các nhà đầu tư trong nước vốn xem BĐS là kênh đầu tư yêu thích, nay sẽ mạnh dạn đầu tư nhiều hơn, ở lĩnh vực cho thuê và các cơ hội đầu tư có khoản sinh lời cố định, để giúp họ bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng tiền có thể tiếp tục biến động. Đối với người nước ngoài, BĐS Việt Nam luôn được đánh giá hấp dẫn hơn và tỉ lệ sinh lời cao hơn sơ với các thị trường khu vực như Hồng Kong, Thái Lan, Singapore. Và vấn đề họ đang quan tâm hiện nay nhiều nhất là các loại hình BĐS được mua và cách thức – quy trình mua BDS hơn là vấn đề giá cả.

Ngân hàng “tích cực” cho vay mua nhà

Các ngân hàng cũng song hành cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, tích cực hơn trong việc cho vay mua nhà trả góp.  Hàng loạt hợp đồng ký kết tiến hành bảo lãnh lẫn cho vay BĐS giữa các doanh nghiệp và ngân hàng đang có chiều hướng gia tăng đột biến trong những tháng cuối năm 2015. Thay vì ngân hàng chỉ cho vay lãi suất ưu đãi áp dụng trong vòng 6 tháng như trước đây, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lên tới 1 năm, nghĩa là lãi dao động từ 6,8-8%/năm, thậm chí có nhà băng còn áp dụng mức lãi suất hấp dẫn hiếm có tiền lệ chỉ với 5% hoặc 0%/năm; hạn mức cho vay cũng tăng lên tới từ 10-20 năm.

Theo thống kê của NHNN, tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, tín dụng cho BĐS tăng 14.6% so với 2014, tính cả năm có thể đạt 18-20%, cao hơn mức trung bình 14-15% giai đoạn 2012-2014. Dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 8,05% tổng dư nợ tín dụng, so với cùng kỳ năm 2014 thì mức tăng không đáng kể (9 tháng năm 2014 tăng trưởng 11,85%, tỷ trọng 7,86%).

Ngân hàng tích cực cho vay

Ngân hàng tích cực cho vay mua nhà đã tác động tích cực đến tâm lý người mua nhà, góp phần làm gia tăng thanh khoản trên thị trường BĐS.

Dư nợ cho bất động sản tập trung lớn nhất vào phân khúc xây dựng, sửa chữa, mua nhà, xây dựng đô thị (chiếm trên 60%). Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/9/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 59.395 tỷ đồng (giảm 53,8% so với Quý I/2013).

Theo nhiều chuyên gia nhận định, các chương trình, thông tin khuyến mãi cho vay mua nhà dồn dập từ các ngân hàng đã tác động tích cực đến tâm lý người mua nhà, góp phần làm gia tăng thanh khoản trên thị trường BĐS.

Tác động của Hiệp định TPP đến thị trường BĐS

Việc đàm phán thành công hiệp định thương mại tự do giữa 12 quốc gia trong đó có Việt Nam trong tháng 10 vừa qua sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường BĐS thời gian tới.

Theo đó, đối với bất công nghiệp và kho bãi: TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc. Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc Tương tự như trên, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài hiệp định TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết từ các nước trong hiệp định TPP mà còn từ các nước không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, những nước vốn luôn muốn chạy trước hiệp định.

Đối với các ngành hậu cần, việc tăng giao dịch thương mại sẽ dẫn theo việc tăng nhu cầu cho các dịch vụ hậu cần. Sẽ có nhu cầu lớn hơn cho cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không để tạo thuận lợi cho ngành hậu cần.

Đối với thị trường văn phòng và Nhà ở, việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Do hạn chế nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng. Tăng trưởng dự kiến của các công ty nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn. Căn cứ theo Luật Nhà ở mới, trong đó cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 01/072015, nhiều khách hàng nước ngoài sẽ được khuyến khích sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt là khi giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, mặc dù có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, tuy nhiên, việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là hai yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Dựa trên cơ sở đó, các chuyên gia nhận định, sự phát triển của Hiệp định TPP chắc chắn sẽ là một cú hích quý giá cho nền kinh tế của Việt Nam. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng, và các dịch vụ kết nối tốt hơn. Sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho chủ đầu tư địa ốc trong mọi mảng thị trường, và họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp đế đón đầu các cơ hội vàng này. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt là hiệp định này phải được thông qua tại các nước thành viên khác.

Theo KinhDoanhNet

Bạn đọc có thể quan tâm: Dự án chung cư tốt nhất quận Cầu giấy hiện nay: Chung cư E4 Yên Hòa