Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho dự án BĐS có khả thi?

Việc dự án BĐS phải có bảo lãnh của ngân hàng có phải là giải pháp đảm bảo an toàn cho người mua nhà hay chỉ là cách để người mua nhà tin tưởng hơn?

Có một thực tế là hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều có một ngân hàng đứng sau để tài trợ vốn. Như vậy ngân hàng đã thẩm định xem chủ đầu tư dự án đã đủ năng lực hay chưa để quyết định cho vay. Giờ ngân hàng lại đứng ra bảo lãnh cho dự án. Thời gian qua có những dự án được ngân hàng rót vốn nhưng vẫn chậm tiến độ, thậm chí là đổ bể. Vậy đây có phải là giải pháp đảm bảo an toàn cho người mua nhà hay chỉ là cách để người mua nhà có niềm tin hơn vào các dự án đang triển khai xây dựng? Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, ông Thắng tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của phí bảo lãnh. “ Khi thị trường không ổn định, những câu chuyện dự án không đảm bảo tiến độ thi công thì lúc đó ngân hàng cũng chịu rủi ro bởi thực chất ngân hàng không lấy tiền của chủ đầu tư mà còn cho vay thêm”.

Đối với một dự án bất động sản có giá trị khoảng 1000 tỷ đồng, chủ đầu tư có thể vay ngân hàng tối đa 70% tức khoảng 700 tỷ. Từ ngày 1/7, ngân hàng lại bảo lãnh cho dự án. Theo các chuyên gia, thực chất các ngân hàng lại đứng ra bảo lãnh cho chính khoản tiền đã cho dự án vay. Có những chủ đầu tư có khi không mất phí bảo lãnh hoặc phí bảo lãnh con số rất thấp chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Phí bảo lãnh là bao nhiêu phụ thuộc rất lớn vào mối quan hệ giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Theo các chuyên gia, nếu không có sự tham gia của một bên thứ 3 dưới dạng bảo lãnh chéo, thì phí bảo lãnh chỉ là một hình thức bình mới rượu cũ trong hoạt động tài trợ vốn của ngân hàng cho các dự án bất động sản mà thôi.

Xem thêm: Tổng hợp những thay đổi đáng chú ý sau khi luật KDBĐS 2014 có hiệu lực.