Tập 7- Vay ngân hàng để mua nhà – bao nhiêu là đủ.

Bài viết thuộc phần 7 – Chuyên đề: Bạn cùng chuyên gia đi mua nhà – thực hiện bởi trumnhadat.net

Hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng đang được điều chỉnh theo xu hướng giảm và thời gian vay kéo dài. Giá cả thị trường bất động sản ổn định, với giá trị thực và gần với khả năng của người mua. Và có thể nói là người có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua căn hộ chưa bao giờ được nhiều lợi thế như hiện nay. Tuy nhiên vay ngân hàng bao nhiêu là an toàn- điều này sẽ phải được hết sức lưu ý và tránh lâm vào trường hợp tiền vốn và tiền lãi vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.

Bài viết hôm nay sẽ một phần nào giúp quý vị trả lời cho câu hỏi: “ Nên vay ngân hàng bao nhiêu là an toàn. Cùng chia sẻ gặp gỡ với bà Nguyễn phương huyền, giám đốc khách hàng cá nhân Sacombank giải đáp.

Khi chúng ta có nhu cầu vay ngân hàng, nên dành một chút thời gian để ngồi tính toán lại ngân sách của mình như thế nào? Nếu mình đi vay thì vay trong thời gian bao lâu, khoản vay dự kiến khoảng bao nhiêu tiền, lãi suất áp dụng ra làm sao, Khi đó mình nên tính toán, để đảm bảo mức trả gốc và lãi vay tại ngân hàng tối đa luôn đảm bảo ở ngưỡng an toàn, thường không quá 30-40% tổng thu nhập mỗi tháng.

Song song với nó là nên lựa chọn được hình thức lãi theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu, để mình giảm bớt áp lực hàng tháng cho ngân hàng, để giảm bớt những lo lắng của mình.

Ví dụ, tại dự án mường thanh nha trang giá 1 tỷ, bạn cần vay 400 triệu, trả lãi theo hình thức dư nợ ban đầu, trong 5 năm =60 tháng, lãi suất 7%/năm, mỗi tháng số tiền phải trả là:

 – Trả gốc hàng tháng: 400 tr/60 tháng = 6.67 triệu

– Lãi vay hàng tháng: 400tr x7%/12 = 2.33 triệu

– Tổng gốc + lãi phải trả khoảng 9 triệu/ tháng.

Giả sử thu nhập của 2 vc là 30 triệu/tháng, thì tương đương 1 tháng là khoảng 30% là khá hợp lý. Hoặc mình có thể chọn hình thức vay dài hơn thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ ít đi. Hiện nay có ngân hàng cho vay tới 25 năm.

Như vậy, chúng ta có thể thấy là việc được dễ tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng không có nghĩa là chúng ta có thể vay tối đa, và thiếu sự sáng suốt về tài chính mang tới những khó khăn trong tương lai.

Quý vị quan tâm tới bất động sản có thể truy cập vào trang web trumnhadat.net để tìm hiểu các vấn đề mình quan tâm.

Xem tiếp phần 8 tại đây